บุหรี่จ๋า “เราเลิกกันเถอะ” วิธี เลิกบุหรี่

วันนี้มาแปลกๆหน่อยครับ ผมจะขอแชร์ประสบการณ์ในการ “เลิกบุหรี่” ของผมซะหน่อย ต้องออกตัวเลยว่านี่มันคือประสบการณ์ตรงของผมล้วนๆเลย เพราะฉะนั้นมันจะไม่อิงกับทฤษฎีใดๆทั้งสิ้นนะครับ

เลิกบุหรี่
เลิกบุหรี่


     ผมสูบบุหรี่มาทั้งหมด 19 ปีครับ ไม่บอกดีกว่าว่าเริ่มสูบตั้งแต่อายุเท่าไหร่ เดี๋ยวลูกเพจจะรู้อายุ ลองมาคำนวณเงินค่า บุหรี่ เล่นๆ แบบหยาบๆนะครับ ก็น่าจะสัก 4-5 แสนบาทแล้วล่ะครับ เยอะอ่ะ!

ผมเคยคิดและลองที่จะเลิกบุหรี่มาแล้วประมาณ 4-5 ครั้งครับ แต่ละครั้งทำได้ไม่เคยเกิน 2 สัปดาห์ และในทุกๆครั้งที่กลับมาสูบใหม่ มันจะสูบเพิ่มหนักกว่าเดิมเป็น 2 เท่าเลยไม่รู้ทำไม

จนมาเมื่อสัก 2 เดือนที่แล้วผมรู้สึกว่าน้ำหนักตัวผมมันเริ่มเพิ่มขึ้น ผมเลยอยากที่จะลดน้ำหนัก ก็เลยไปสมัครเข้ายิม เข้าฟิตเนสดู เครื่องเล่นที่พอจะเล่นได้ก็คือ เจ้าลู่วิ่งนี่ล่ะครับ เห็นคนอื่นเขาวิ่งกันได้ 40 นาทีอัพ แต่ผมวิ่งได้กี่นาทีรู้ไม๊ครับ 30 วินาทีครับ ใช่แล้วครับคุณฟังไม่ผิด แม่งแค่ 30 วินาที ผมก็แทบจะปิดลู่วิ่งแล้ว ก็เลยลองเปลี่ยนมาเดินไวดูบ้าง เดินได้ 3-5 นาทีก็เหนื่อยมากๆอีก หายใจหอบจะเป็นจะตายครับ และนั่นคือจุดตัดของชีวิตผมครับ วันนั้นผมตั้งสัตย์ปฏิญาณเลยว่า “กูจะต้องเลิกบุหรี่” “คราวนี้กูจะเอาจริง” ว่าแล้วก็ปิดลู่วิ่ง เลิกออกกำลังกายทันที และออกจากฟิตเนส ไปปั๊มบุหรี่ที่เหลือในซองให้หมด 5555 ถุยยย! ไม่ใช่ครับ ผมเอาบุหรี่ที่เหลือกว่าครึ่งซอง โยนทิ้งถังขยะแม่งเลย หล่อมากๆ (เคยทำแบบนี้มาหลายหนแล้ว 555)

เอาจริงๆผมว่าแต่ละคนที่คิดจะเลิกบุหรี่เนี่ย จะมีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไปนะครับ บางคนเลิกเพราะเมีย เลิกเพราะพ่อ-แม่ เลิกเพราะสุขภาพ หรือเลิกเพราะบุหรี่แม่งขึ้นราคา
ร่างกายกูรับสารพิษมามากขนาดนี้เลยเหรอวะ? นี่กูโง่หรือบ้าวะ ทำงานหาเงินมาเพื่อเอามาซื้อของทำร้ายตัวเอง? คิดในใจ

ผมว่าภารกิจนี้มันโคตรยิ่งใหญ่มากๆเลยล่ะครับ แม่งยิ่งใหญ่พอๆ กับการสอบเข้ามหาลัย พอๆกับการจับใบดำ-ใบแดง ยิ่งใหญ่พอๆกับหน้าที่การงานเลยก็ว่าได้ มันจะไม่ยิ่งใหญ่ได้ไงล่ะครับ เพราะถ้าผมยังไม่เลิก ผมก็คงต้องเอาเงินที่หามาทั้งชีวิต เอามารักษาตัวเอง หรือไม่ก็ให้คนข้างๆต้องมาเดือดร้อนรักษาเราแน่ “กูมีประสบการณ์จากการเลิกบุหรี่ครั้งที่แล้ว มาแล้ว! และครั้งนี้กูจะไม่ยอมพลาดอีกแล้ว!” ผมตะโกนออกมาดังๆในใจ

ตอนนี้ผมเลิกมันมาได้ 2 เดือนแล้วครับ และนี่คือวิธีของผมที่ใช้ในการเลิกบุหรี่

เลิกบุหรี่
เลิกบุหรี่1

1. ถามตัวเองก่อนว่าอยากเลิกจริงๆ ไม๊

ข้อนี้สำคัญมากๆครับพูดสั้นๆ ง่ายๆ ที่สุด มันคือ “ความชัดเจน” นั่นเองครับ ลองนึกย้อนลงไปในทุกๆครั้งที่ผมได้ลองเลิกบุหรี่ผมก็พบว่า ผมนั้นไม่ได้ต้องการจะเลิกมันจริงๆครับ แค่รู้ว่ามันเป็นสิ่งไม่ดีก็เลยอยากเลิก ก็เลยเกิดอาการที่ว่า “เอาน่า ดูดนิด ดูดหน่อย ไม่เป็นเชี่ยไรหรอก” แล้วก็เริ่มหาหลักฐานมาสนับสนุนเหตุผลของตัวเองเพื่อที่จะได้รู้สึกว่ากูไม่ผิดเช่น “ดูลุงคนนั้นสิ แม่งดูดบุหรี่จนอายุตั้ง หกสิบเจ็ดสิบแล้ว ไม่เห็นจะตายเลย” “แล้วมึงดูไอ้เชี่ยนั่นดิ บุหรี่ไม่ดูด เหล้าก็ไม่แดก 40 แม่งเสือกตาย…..า” นี่คือบทสนทนาจริงๆ ของกลุ่มคนที่สูบหรี่ 555 เจ๋งไม๊ล่ะครับ
นอกเรื่องมาเยอะแล้ว เอาเป็นว่าก่อนที่คุณจะเลิกบุหรี่เนี่ยให้คุณเคลียร์กับตัวเองก่อนเลยครับ เอาให้ชัดเจน คุณเชื่อไม๊ครับ เอาจริงๆ แค่ทำข้อนี้แค่ข้อเดียว คุณก็สามารถเลิกบุหรี่ได้แล้วล่ะ

เลิกบุหรี่
เลิกบุหรี่2

2. เปลี่ยนทุกความเคยชิน

เปลี่ยนแปลงมันหรืองด มันทุกอย่างเลยนะครับ ไอ้พวกกิจกรรมที่เคยมีบุหรี่เข้าไปร่วมด้วย เช่น

งดเจอหรือคุยกับเพื่อนที่เคยสูบบุหรี่ด้วยกัน
พวกนี้นี่แม่งตัวดีเลยครับ ให้ตายสิสังเกตไม๊เวลาเราเห็นใครสูบบุหรี่ แล้วเราแม่งจะรู้สึกอยากดูดตาม ไม่รู้ผมเป็นคนเดียวหรือป่าวนะ คือพอเห็นหน้าไอ้คนนี้เนี่ย สมองเราแม่งจะจินตนาการไปไกลเลย ประมาณแบบคิดข้ามช็อตแล้วว่า “เฮ้ย หาที่ดูดบุหรี่กันดีกว่า” “มึงมีบุหรี่ไม๊วะ” “ปะ ไปดูดบุหรี่กัน” ผมบอกเลยครับที่ผมเคยพลาดเลิกไม่ได้ในครั้งแรกเพราะแบบนี้แหละครับ ดูดตามเพื่อน อารมณ์ประมาณ Social Smoke ดูดเข้าสังคมอ่ะครับ อันตรายมากๆครับเชื่อผม ถ้าอยากเลิก ต้องงดเข้ากลุ่ม Social smoke เด็ดขาดครับ อย่างน้อยก็สัก 1 เดือน

เลิกบุหรี่
เลิกบุหรี่3

งดสังสรรค์อย่างน้อย 1 เดือน
ไม่รู้เป็นอะไรครับถ้ากินเหล้าแล้วไม่ได้ดูดบุหรี่ มันเหมือนจะกินไม่อร่อย คุยไม่สนุก ไอ้เจ้า ”งานเมา” เนี่ยน่ากลัวที่สุดเลยครับ เอาเป็นว่าถ้านั้งกินตั้งแต่ 2 ทุ่มยัน เที่ยงคืนเนี่ย ผมจะดูดบุหรี่ประมาณ 2 ซองเลยทีเดียว เคยพลาดครั้งนึงครับหลังจากงดสูบมาได้ 1 สัปดาห์ ปรากฎว่าเพื่อนโทรมาชวนไปดริ้งครับ ไอ้เราก็มักจะคิดว่า ไม่เป็นเชี่ยไรหรอกน่า “ดูดเฉพาะตอนกินเหล้า” สุดท้ายก็กลับมาสูบเหมือนเดิม
นั่นแหละครับ วงเหล้าหรืองานเลี้ยงสังสรรค์เนี่ย ในช่วงเลิกบุหรี่แรกๆ ห้ามไปเด็ดขาดครับ แม้ว่าบางงานจะสำคัญ แต่ผมก็เลือกที่จะปฏิเสธครับ เพราะเรารู้ว่าเราเป็นคนใจอ่อน ถ้าไปงานแบบนี้เนี่ยไม่มีทางรอดแน่นอน สุขภาพและเป้าหมายของเราสำคัญที่สุดครับเพราะฉะนั้นเลี่ยงได้ เลี่ยงเลย

 

เลิกบุหรี่
เลิกบุหรี่5

งดนั่งในสถานที่เดิมๆ ที่เคยสูบบุหรี่
ผมว่าทุกคนที่สูบบุหรี่เนี่ยมักจะมีมุมประจำกันนะครับ เช่น ห้องน้ำ โรงอาหาร ใต้ต้นไม้ บลา บลาๆๆ มุมต่างๆเหล่านั้นล่ะครับโคตรน่ากลัว เพราะการติดบุหรี่มันเป็นเรื่องของความเคยชินครับ ถ้าเราได้ผ่านหรือไปในมุมเดิมๆของเรา สมองมันจะสั่งการทันทีเลยครับว่า “หาบุหรี่มาดูดสิมึง” เห็นไม๊ครับสมองเรานี่แม่งโคตรน่ากลัว มุมประจำของผมเลยคือห้องน้ำครับปลดทุกข์ไปด้วย ดูดไปด้วยโคตรฟิน แล้วยิ่งตอนกำลังคิดงาน คิดแก๊กเพื่อเอามาวาดลงเพจใต้ซุ้มศาลาในบ้านเนี่ย ยิ่งต้องใช้บุหรี่เลยครับ แต่เมื่อผมตัดสินใจที่จะเลิกแน่ๆแล้ว ใน 1 เดือนแรกนั้นผมไม่ผ่านไปแถวนั้นเลยครับ ไม่ไปนั่ง ไม่ไปใช้บริการมันอีกเลย

 

เลิกบุหรี่
เลิกบุหรี่6

3. งดเที่ยว

งดเที่ยวในที่นี้มันคือการ งดเที่ยว ตปท. งดเที่ยวตจว. งดเที่ยวบ้านเพื่อน งดเที่ยวห้าง เพราะเมื่อก่อนเนี่ยผมคบบุหรี่เหมือนเป็นเพื่อนน่ะครับ เวลาเราได้ไปเห็นสถานที่สวยๆ อากาศดีๆ ไม่รู้เป็นเชี่ยไรต้องหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบทุกที มันเหมือนกับบุหรี่มันเป็นตัวเร่งความสุขยังไงอย่างงั้น ถ้าไม่มีมันจะไม่สามารถมีความสุขได้ นั้นล่ะครับอันตรายมากๆ เมื่อคุณรู้สึกฟิน คุณจะอยากดูด เพราะฉะนั้นยังไม่ต้องฟินก่อนครับในช่วงแรกของการเลิกบุหรี่ เลิกเที่ยว!

 

เลิกบุหรี่
เลิกบุหรี่7

4. หาสิ่งทดแทน

แน่นอนครับว่ามันไม่ง่ายหรอกครับการเลิกสูบบุหรี่เพราะฉะนั้นเราควรจะต้องมีสิ่งทดแทนเจ้าบุหรี่เอาไว้บ้างเผื่อฉุกเฉิน นั่นคือ
– หมากฝรั่ง
ผมจะใช้มันทุกครั้งหลังกินข้าวเสร็จ โอ้ว คุณพระ! ผมคิดว่าโมเม้นหลังกินข้าวเสร็จนี่แหละครับที่มันยากที่สุด สมองมันจะสั่งการอยู่นั่นแหละให้เรา ดูดๆๆๆๆๆ เมื่อผมรู้สึกว่าเฮ้ย เริ่มจะไม่ไหวว่ะ ผมเลยต้องพึ่งเจ้าหมากฝรั่งนี่ล่ะครับ ส่วนรสไหน ก็เลือกเอาแล้วแต่ชอบกันเลยนะครับ ผมเห็นเดี๋ยวนี้เขามีหมากฝรั่งนิโคตินกันซะด้วย โคตรล้ำอ่ะครับ แต่ผมไม่ได้ใช้นะครับ 5555
– ออกกำลังกาย
ทุกวันหลังเลิกงานผมจะต้องมานั่งคิดงานที่ซุ้มศาลา แล้วก็ดูดบุหรี่ไปด้วย แต่ตอนนี้ผมเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทั้งหมดเลยครับ เปลี่ยนไปออกกำลังกายแม่งเลย เหนื่อยหน่อย แต่ถ้ามันจะทำให้เลิกบุหรี่ได้ผมว่ามันโคตรคุ้มเลยครับ ตอนนี้ผมกลายเป็นคนออกกำลังกายทุกวันเลย

ผลข้างเคียงของการเลิกบุหรี่

แน่นอนครับมันต้องมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับร่างกายเราแน่ๆล่ะครับ ผมก้เลยลองสังเกตอาการดู มันจะมีอาการประมาณนี้ครับ

1. หงุดหงิดง่าย ใครพูดอะไรก็พลอยจะโมโหตลอดเวลาเลย พอโมโหสมองแม่งสั่งการทันที “บุหรี่สิๆ ช่วยมึงได้” ฮ่าๆๆๆ อดทน อดกลั้นกันไว้นะครับ

2. ง่วงนอนบ่อย ผมไม่ทราบว่าคนอื่นเป็นกันหรือป่าว แต่ผมรู้สึกอ่อนเพลีย และง่วงนอนตลอดเวลาเลย ทั้งๆที่เราก็นอนมาเต็มอิ่มทุกวัน (อันนี้ผมเดานะครับว่ามันมาจากบุหรี่)

3. กินเยอะมากขึ้น โอ้วว คุณพระ! แดกอะไรก็อร่อยไปหมด น้ำหนักผมขึ้นไป 6 กิโลภายใน 2 เดือน
อันนี้ต้องระวังให้มากๆเลยนะครับ ถ้าใครคุมอาหารได้ก็จะดีมากๆ ยิ่งกิน ยิ่งเครียด ยิ่งเครียด แม่งก็ยิ่งกิน

4. คิดอะไรไม่ค่อยออก ในช่วงสัปดาห์แรกมันเป็นแบบนั้นจริงๆครับ รู้สึกว่าสมองตัวเองเป็นง่อยเลย แต่พอเราผ่านมันมาได้ ผมรู้เลยล่ะครับว่าจริงๆแล้วมันเป็นเพียงแค่ ”อุปทาน” เท่านั้นเอง มันไม่ได้ร้ายแรงขนาดนั้นครับ

5. เพื่อนหาย ฮ่าๆๆ อันนี้เป็นเรื่องปกติครับ เพราะเราจะขาดการติดต่อจากเพื่อนไปนานเลย แต่ไม่เป็นไรครับผมคิดว่าเมื่อ ร่างกายและสมองเรามีพลังในการต้านบุหรี่ที่กล้าแข็งแล้ว ค่อยกลับไปง้อเพื่อนครับ

เขียนมาซะยืดยาวเลย ผมอยากจะบอกข่าวดีให้ทุกคนทราบว่า ตอนนี้ผมสามารถไปเที่ยว และไปสังสรรค์กับเพื่อนได้แล้วนะครับ ที่สำคัญผมสามารถมีความสุขได้ และสามารถร่วมทุกกิจกรรมได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้บุหรี่อีกเลย ผมรู้สึกภูมิใจกับตัวเองมากๆครับ ผมจึงเขียนเรื่องนี้ออกมาเพื่อถวายให้กับพ่อหลวงครับ อยากจะเขียนเรื่องราวดีๆสักครั้ง เผื่อมันจะสามารถทำให้ใครสักคนสามารถเลิกบุหรี่ได้ แค่คนเดียวผมก็ภูมิใจแล้วครับ การเลิกบุหรี่ครั้งนี้คือรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ที่ผมได้มอบให้กับร่างกายตัวเองเลยล่ะครับ เราดูแลคนในครอบครัว ดูแลคนอื่นมาก็มากแล้ว อย่าลืมดูแลคนที่จะต้องอยู่กับเราไปตลอดชีวิตนะครับ เหนือสิ่งอื่นใดเลยสำหรับวิธีการเลิกบุหรี่นั้นคือ “ใจ” ครับ ใจอย่างเดียวเลย อย่างอื่นแม่งไม่เกี่ยวเลย และผมมั่นใจว่าคนที่สูบบุหรี่ทุกคนรู้คำตอบข้อนี้กันดีอยู่แล้ว ที่เหลือขอแค่คุณตัดสินใจให้ชัดเจนที่จะเลิกมัน ผมขอมอบบทความนี้เป็นของขวัญปีใหม่ให้ทุกคนที่กำลังอยากจะเลิกบุหรี่นะครับ ถ้าไอ้คนอ้วนๆ ใจอ่อนๆ แบบผมยังทำได้ ผมคิดว่าทุกคนก็ทำได้ครับ สู้ๆ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ
เขียนจบแล้วเย้ ดีใจจัง หามาดูดสักมวนดีกว่า ….. พุูดเล่นๆ ครับ 555

ขอบคุณครับโผ้ม!
แอดมินเพจ ลูกจ้างใจกล้า